Quảng Bình: Tạo ra sức hút từ các sản phẩm du lịch thiên nhiên

Quảng Bình: Tạo ra sức hút từ các sản phẩm du lịch thiên nhiên

Ngày đăng: 29/12/2022 10:31 PM

Theo báo cáo của ngành Du lịch Quảng Bình, tổng lượng khách du lịch đến Quảng Bình năm 2022 dự ước đạt hơn 2 triệu lượt khách, đạt 100,5% so với kế hoạch năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch dự ước đạt hơn 2.300 tỷ đồng, đạt 102,8% so với kế hoạch năm 2022. Đặc biệt, Du lịch Quảng Bình tiếp tục được các tổ chức, tạp chí trong nước và quốc tế đánh giá cao.

Sở Du lịch đã tiếp nhận, nghiên cứu, lấy ý kiến, thẩm định và đề xuất UBND tỉnh cho phép khai thác thử nghiệm nhiều sản phẩm du lịch mới. Đến nay có 30 sản phẩm, khu, điểm tham quan du lịch đã được phê duyệt đề án hoặc cho phép khai thác thử nghiệm. Công tác quảng bá, xúc tiến du lịch vẫn được duy trì, đẩy mạnh triển khai để phục hồi và tăng trưởng du lịch trong giai đoạn bình thường mới với nhiều hoạt động nổi bật.


 


Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Hồ An Phong- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã trao bằng khen của Bộ cho các tập thể và cá nhân xuất sắc của ngành du lịch địa phương năm 2022.

 

Công tác liên kết quảng bá, đào tạo nguồn nhân lực du lịch cũng được chú trọng. Tổng số học viên tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ du lịch do Sở chủ trì, phối hợp tổ chức trong năm 2022 là 611 người.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp du lịch lâm vào tình cảnh khó khăn, ngừng hoạt động, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Lực lượng lao động trong lĩnh vực du lịch bị ảnh hưởng lớn cả về số lượng và chất lượng. Cơ sở vật chất kỹ thuật và hạ tầng du lịch tuy đã được chú trọng đầu tư nhưng thiếu đồng bộ.

Những hoạt động trên lĩnh vực kinh doanh lữ hành còn yếu, kinh nghiệm chưa nhiều, chưa năng động. Các loại hình sản phẩm du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Bình vẫn chưa đa dạng, phong phú.


 

Blue Dinamon - khu cắm trại giữa thiên nhiên ấn tượng với rất nhiều du khách là sản phẩm du lịch ấn tượng vừa được cấp phép và đưa vào khai thác trong năm 2022.

 

Để đạt được mục tiêu đón từ 3-3,5 triệu lượt khách, trong đó, có 100 ngàn lượt khách quốc tế trong năm 2023, ngành Du lịch Quảng Bình đã tập trung vào các nhóm giải pháp như: Quy hoạch, hỗ trợ, đầu tư của nhà nước và huy động các nguồn lực xã hội để đầu tư phát triển du lịch; phát triển sản phẩm du lịch; quảng bá, xúc tiến, liên kết du lịch và hỗ trợ du khách; đào tạo, bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực du lịch; xây dựng văn hóa du lịch; phát triển và đa dạng hóa thị trường khách du lịch; ứng dụng khoa học, công nghệ vào phát triển du lịch…

Ông Hồ An Phong, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định: Những kết quả mà ngành Du lịch Quảng Bình đã đạt được trong năm 2022 đã có sự phục hồi nhanh. Đặc biệt, các doanh nghiệp, người làm du lịch đã tâm huyết, kiên trì, sáng tạo và chủ động trong việc triển khai các giải pháp phục hồi và phát triển du lịch sau những khó khăn, thử thách từ đại dịch Covid-19, tạo ra sức hút từ các sản phẩm du lịch thiên nhiên.


 


Du khách quốc tế đến Quảng Bình bằng đường biển trên tàu du lịch cao cấp trong năm 2022

 

"Muốn đạt được mục tiêu đã đặt ra, ngành Du lịch, các doanh nghiệp cần chung tay giải bài toán thời vụ của du lịch Quảng Bình; tập trung thu hút khách quốc tế để tăng tính cạnh tranh, nâng tầm điểm đến; nâng cao chất lượng dịch vụ; thay đổi tư duy làm du lịch, xây dựng cộng đồng làm du lịch thân thiện, văn minh. Tỉnh Quảng Bình sẽ luôn đồng hành cùng với ngành Du lịch, góp phần đưa ngành kinh tế mũi nhọn tiếp tục đạt được những kết quả ấn tượng."… ông Hồ An Phong chia sẻ.

Nguồn: toquoc.vn